Quy hoạch đô thị - bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

Nhật Bản đã có thời gian phải đối mặt với thời kỳ đô thị hóa nhanh chóng. Bên cạnh những thành tựu trong phát triển đô thị, quốc gia này cũng gặp phải nhiều thách thức nhưng cuối cùng họ đã thành công nhất định trong phát triển đô thị. 
Sau thế chiến thứ 2, Nhật Bản bước vào thời kỳ phát triển và đô thị của Nhật Bản cũng phải đối mặt với các vấn đề mà đô thị Việt Nam hiện đang gặp phải như dân số tập trung quá đông ở đô thị, giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp, ô nhiễm môi trường…  
Nhiều thành phố trong những năm 1960 - 1980, dân số đột nhiên tăng. Hậu quả của sự gia tăng đột biến về dân số đã dẫn tới đô thị phát triển không kiểm soát được, thiếu nhà ở, cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp, ô nhiễm môi trường tăng nhanh, ùn tắc giao thông… Để giải quyết các vấn đề tồn tại đầy thách thức trong quá trình phát triển đô thị, Nhật Bản đã đi từ quy hoạch. 
Tại Nhật, quy hoạch được xem là một chương trình quảng bá xúc tiến đầu tư nghiêm túc. Sau khi quy hoạch hoàn chỉnh, sẽ được công bố rộng rãi trước công chúng, đặc biệt về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch hạ tầng. Mục đích của việc này là để các nhà đầu tư và nhân dân cùng tham gia thực hiện. 
Quy hoạch sử dụng đất chủ yếu trong các đồ án quy hoạch đô thị, xác định đề xuất hai khu vực cơ bản: khu vực khuyến khích phát triển đô thị và khu vực kia là hạn chế phát triển. Các khu vực này được chia nhỏ từng lô với các quy định chặt chẽ về thiết kế kỹ thuật công trình đô thị.
Áp dụng vào Việt Nam như thế nào?
Để có một đo thị xanh – sạch –đẹp ở Việt Nam thì vấn đề cần giải quyết đầu tiên là hiện tượng nhà tạm, các dự án bất động sản cần được quy hoạch hợp lý. Để giải quyết vấn đề này cần các dự án chung cư bình dân, nhà ở xã hội.Với các căn hộ diện tích từ 51 m2 đến 155m2 thì việc sở hữu 1 căn hộ chung cư số 2 Khuất Duy Tiến trở nên dễ dàng và nhiều lựa chọn. Tuy chung cư Sunshine Boulevard Khuất Duy Tiến là một dự án thuộc phân khúc chung cư cao cấp nhưng chủ đầu tư cam kết sẽ có mức giá vô cùng hợp lý, rẻ hơn so với các dự án cùng phân khúc.

chung cư sunshine boulevard


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *